14 mở bài những đứa con trong gia đình

Học Lớp

Administrator
Thành viên BQT
14 mở bài những đứa con trong gia đình của Nguyễn Thi hay nhất cho các bạn học sinh. Các em có thể chọn một trong năm mở bài bài thơ tây tiến để viết cho mình một bài văn hoàn chỉnh.
14 mở bài những đứa con trong gia đình.jpg

Mở bài 1:

Nguyễn Thi là một trong các nhà văn tiêu biểu cho văn học Việt Nam thời kì kháng chiến chống Mỹ. Ông viết nhiều, viết chân thực về mảnh đất và con người Nam Bộ để rồi nó trở thành không gian vô cùng đặc sắc trong văn thơ Nguyễn Thi. Trong đó, “Những đứa con trong gia đình” là một trong những tác phẩm mà ông đặt nhiều tâm huyết để nói về con người Nam Bộ với những vẻ đẹp phẩm chất, tính cách anh hùng.

Mở bài 2:

Giai đoạn văn học 1945 – 1975, văn học nước nhà đã ghi dấu những vẻ đẹp của khuynh hướng sử thi và cảm hứng lãng mạn đặc biệt là vẻ đẹp anh hùng của con người Việt Nam thời đại chống Mĩ. Đó là lòng yêu nước, căm thù giặc sâu sắc có ý chí và quyết tâm kiên cường đánh giặc. Nếu Nguyễn Trung Thành luôn tìm kiếm cái hào hùng cao cả, những sự tích, những con người phi thường để làm nên vẻ đẹp của trang văn, thì Nguyễn Thi lại là nhà văn của nông dân Nam Bộ. Ông luôn khai thác cái hào hùng lớn lao hài hòa với cái mộc mạc giản dị hàng ngày, qua đó thấy được cái vĩ đại trong cái đời thường, cái lớn lao trong cái giản dị của con người Nam Bộ. Điển hình là đoạn trích “Những đứa con trong gia đình” được viết năm 1966 – những tháng ngày chiến đấu ác liệt của cuộc chiến tranh chống Mĩ.

Mở bài 3:

Nguyễn Thi là cây bút khá nổi tiếng của văn xuôi thời kháng chiến chống Mỹ. Truyện của Nguyễn Thi đã phản ánh khá sinh động cuộc sống của nhân dân Miền Nam dưới sự đàn áp dã man của Mỹ và chính quyền Sài Gòn; đồng thời cũng làm nổi bật vẻ đẹp của con người Miền Nam trong cuộc đấu tranh quyết liệt với kẻ thù để giải phóng Miền Nam, thống nhất đất nước, giành độc lập, tự do về cho dân tộc. Trong những sáng tác của mình, Nguyễn Thi đi sâu khai thác đề tài:[/H2] chủ nghĩa yêu nước anh hùng cách mạng của nhân dân Nam Bộ. Đó là những tập thể anh hùng được làm nên bởi mọi lứa tuổi. Trong đó, tầng lớp thiếu niên đã góp phần không nhỏ trong việc tạo nên bức tranh hào hùng này như nhân vật Việt trong "Những đứa con trong gia đình" của ông.

Mở bài 4:

Trong những năm tháng kháng chiến chống đế quốc Mỹ ác liệt của dân tộc, hình ảnh những người anh hùng luôn được đề cao và khắc họa với một tình cảm trân trọng nhất. Ta từng biết một Tnú gan góc, thông minh, dũng cảm làm nên sử thi anh hùng cho buôn làng Tây Nguyên trong Rừng xà nu của Nguyễn Trung Thành. Song cũng là viết về người dân Nam Bộ nhưng Nguyễn Thi lại có cách tiếp cận khác khi viết về những người anh hùng cách mạng được thể hiện ở “Những đứa con trong gia đình”. Nếu Nguyễn Trung Thành tập trung khắc họa một lát cắt trong cuộc đời của người anh hùng thì Nguyễn thi lại nghiêng về khắc họa tư thế lên đường của người anh hùng. Ông luôn khai thác cái hào hùng lớn lao ngay trong cái giản dị đời thường để tôn lên vẻ đẹp anh hùng vĩ đại. Tiêu biểu là việc khắc họa hình ảnh hai chị em Chiến và Việt trước ngày lên đường.

Mở bài 5:

Nguyễn Thi được mệnh danh là nhà văn của người nông dân Nam Bộ bởi ông gắn bó sâu nặng và có sự am hiểu sâu sắc về con người nơi đây. Nhân vật tiêu biểu nhất của Nguyễn Thi là những người nông dân Nam Bộ có lòng căm thù giặc sâu sắc, gan góc dũng cảm, thủy chung son sắt với quê hương. Phẩm chất anh hùng của các nhân vật trong trang văn của Nguyễn Thi không chỉ là sản phẩm của thời đại mà là sự tiếp nối một nguồn cội một nếp nhà đã được thế hệ cha anh truyền lại và bàn giao cho lớp con cháu. Truyện ngắn “Những đứa con trong gia đình” là tác phẩm đặc sắc của Nguyễn Thi viết năm 1966 trong những ngày chiến đấu ác liệt chống lại đế quốc Mĩ. Nguyễn Thi đã chọn cho mình lăng kính gia đình để nhìn ra cuộc chiến đấu của nhân dân miền Nam và đế khám phá sâu sắc sự hòa quyện giữa truyền thống gia đình và tình cảm cách mạng, giữa hiện tại và quá khứ. Viết về thế hệ những người con trong gia đình Nam Bộ, Nguyễn Thi đã xây dựng thành công hai nhân vật Việt và Chiến. Vẻ đẹp của thế hệ trẻ Nam Bộ ấy được thể hiện xúc động qua đoạn cuối đoạn trích.

Mở bài 6:

Nguyễn Thi là nhà văn gắn bó sâu sắc với nhân dân miền Nam và thực sự xứng đáng với danh hiệu:[/H2] Nhà văn của người dân Nam Bộ . Tác phẩm tiêu biểu của ông là Những đứa con trong gia đình . Truyện kể về những đứa con trong một gia đình nông dân Nam Bộ có truyền thống yêu nước, căm thù giặc và khao khát chiến đấu, son sắt với cách mạng.

Mở bài 7:

Nguyễn Thi là một trong những cây bút văn xuôi hàng đầu Việt Nam thời kì kháng chiến chống Mĩ cứu nước. Ông được mọi người gọi với cái tên rất gần gũi “Nhà văn của người dân Nam Bộ”. Ông đã để lại rất nhiều tác phẩm gắn liền với tên tuổi của ông. Trong những tác phẩm đặt sắc ấy nổi lên truyện ngắn “Những đứa con trong gia đình” (Năm 1978). Truyện viết về những ngày chiến đấu gian khổ, khó khăn của chiền trường miền Nam. Qua đó, người đọc thấy được vẻ đẹp tâm hồn của người dân Nam Bộ:[/H2] tình cảm gia đình, tình yêu quê hương đất nước trong cuộc kháng chiến chống Mĩ ác liệt dưới ngòi bút sắc sảo của Nguyễn Thi.

Mở bài 8:

Có nhà văn nào từng nói tình yêu Tổ quốc bắt nguồn từ tình yêu gia đình. Đúng vậy, tình yêu Tổ quốc lớn lao cao cả luôn được bắt nguồn từ những thứ tình cảm nhỏ nhặt tưởng chừng như giản dị nhất. Trong kháng chiến thứ tình cảm ấy lại càng có ý nghĩa hơn cả. Và đôi khi nó còn thể hiện truyền thống không chỉ của dân tộc mà còn là truyền thống gia đình được trao truyền và kế thừa. Nguyễn Thi với tư cách là nhà văn của nông dân Nam Bộ đã viết nên tác phẩm xuất sắc “Những đứa con trong gia đình”. Qua tác phẩm tác giả đã có cách lý giải về cội nguồn sức mạnh của con người trong kháng chiến. Đó là sự thừa hưởng từ gia đình. Mỗi con người chỉ xứng đáng với truyền thống gai đình khi họ là một khúc sông trong dòng sông truyền thống. Truyền thống gia đình góp phần tạo nên truyền thống chung cho dân tộc.

Mở bài 9:

Truyền thống gia đình, truyền thống dân tộc luôn là những giá trị đẹp đẽ, ý nghĩa được lưu truyền qua mọi thế hệ và thời đại. Truyền thống gia đình làm nên truyền thống dân tộc lớn lao. Điều này càng có ý nghĩa nhất là trong thời kì cách mạng kháng chiến chống giặc ngoại xâm. Chúng ta đã biết lịch sử dân tộc ta đã phải trải qua cuộc chiến ác liệt chống đế quốc Mĩ. Trong những năm tháng của mưa bom bão đạn với biết bao đau khổ, hi sinh tưởng chừng như không thể vượt qua nổi. Vậy điều gì làm nên sức mạnh vĩ đại giúp chúng ta vượt qua được? Với “Những đứa con trong gia đình”, Nguyễn Thi đã có cách lý giải cho cội nguồn của sức mạnh đó. Những con người trong kháng chiến được thừa kế sức mạnh từ gia đình – cội nguồn sâu thẳm của những người anh hùng. Với việc khắc họa hình ảnh hai chị em Chiến – Việt, ta cũng thấy được vẻ đẹp anh hùng mang khuynh hướng sử thi và cảm hứng lãng mạn trong văn học giai đoạn 1945 – 1975. Vẻ đẹp đó nằm ngay trong những cái mộc mạc, giản dị, đời thường.

Mở bài 10:

Nguyễn Thi là một trong những cây bút văn xuôi hàng đầu của nền văn nghệ giải phóng miền Nam. Ông được mệnh danh là nhà văn của người dân Nam Bộ. Trong những tác phẩm của mình ông luôn dành bao tâm huyết để xây dựng họ thành những nhân vật văn học đáng nhớ và có cá tính. Những đứa con trong gia đình là truyện ngắn xuất sắc nhất của Nguyễn Thi rút trong tập truyện và kí (1978). Nhân vật trung tâm trong tác phẩm là Chiến và Việt. đặc biệt ở đây chúng ta đi tìm hiểu về những phẩm chất tính cách của nhân vật Việt, một chiến sĩ cộng sản anh hùng. Ngay từ nhỏ đã có một tư chất của một anh hùng nhưng cũng có phần trẻ con hồn nhiên của lứa tuổi. Có thể nói anh yêu nước là thế, căm thù giặc là thế nhưng ở cuộc sống bình thường Việt vẫn thể hiện tính cách hồn nhiên hợp lứa tuổi của mình.

Với 14 mở bài những đứa con trong gia đình ở trên, thpttranquoctuan hi vọng các em sẽ chọn cho mình một mở bài thích hợp để mở bài những đứa con trong gia đình hay nhé! Chúc em học tốt!